Friday , February 23 2018
Home / TIN TỨC DU HỌC MỸ / CÂU CHUYỆN DU HỌC / Sinh hoat thường nhật của du học sinh tại Úc

Sinh hoat thường nhật của du học sinh tại Úc

Các trường của Ôxtrâylia đều chú trọng đến cuộc sống sinh viên trong nước và quốc tế. Hầu như trường nào cũng có các cơ sở vui chơi giải trí dành cho sinh viên: các cơ sở thể dục thể thao với thiết bị hiện đại và phù hợp, câu lạc bộ văn hoá…

18

Mọi sinh viên du học đều có thể trở thành thành viên của Hiệp hội sinh viên, tức tổ chức của sinh viên có trách nhiệm tổ chức các hoạt động xã hội, văn hoá, học tập và thể dục thể thao v.v… cho các thành viên của mình.

Sinh viên không phải ăn mặc theo nghi thức khi đi học hoặc đến các nơi giải trí, nhưng trong các dịp lễ hội, mọi người phải mặc chỉnh tề và trang trọng.

Nơi ăn ở

Căn hộ thuê (Shared/rental accomodation): Thông thường, một nhóm khoảng 3 hay 4 sinh viên thuê chung một căn nhà hoặc một căn hộ, ở đây mỗi người có một phòng ngủ riêng, nhưng phòng khách và bếp dùng chung. Tự trong nhóm sẽ phân công công việc nấu nướng, đi mua hàng và dọn dẹp, thì giá thuê khoảng chừng 70 – 120 A$/tuần.

Giá thuê khác nhau rất lớn tuỳ thuộc từng vùng, thành phố hoặc bang. Chủ nhà yêu cầu sinh viên phải trả tiền thuê trước và phải đặt cọc một khoản bằng 1 tháng tiền thuê nhà. Khoản đặt cọc này sẽ dùng cho việc tu sửa nhà cửa khi cần thiết. Nếu nhà cửa được bảo quản tốt, không bị hư hạI thì khoản đặt cọc này sẽ được trả lạI khi hợp đồng thuê chấm dứt.

 Ký túc xá (Residential college): ở ký túc xá thì không tự do bằng nhưng lại thuận tiện cho việc học tập, có mọi dịch vụ (nhưng phải đăng ký sớm) thì giá dao động khoảng chừng 160 – 260 A$/tuần.

 Nhà trọ (Hostel): thì tiện nghi đầy đủ hơn (thường dùng chung phòng tắm, phòng vệ sinh, phòng ăn, có dịch vụ giặt đồ) do các tổ chức xã hội hoặc tổ chức tôn giáo quản lý thì giá khoảng chừng 80 – 120 A$ /tuần. Sinh viên có thể chọn nhà trọ nào thích hợp với mình, cũng có thể thuê chung phòng.

 Homestay Sinh viên còn có thể ở chung với một gia đình nào đó, nơi có thể cùng ăn ở với gia đình chủ nhà, với giá khoảng chừng 160 – 210 A$/tuần.

 Nội trú (Boarding): Đối với học sinh phổ thông, nhiều trường có hệ thống nội trú với giá khoảng từ  8,000 đến 9,000 A$/năm.

Để có một cuộc sống tương đối khi du học ở Ôxtrâylia, một sinh viên Việt Nam phải chuẩn bị một khoản chi tiêu khoảng 13,000 A$/năm (tương đương với 100 triệu đồng Việt Nam tính tại thời điểm 8/2007) cho việc ăn ở, đi lại, mua sách vở và cho các hoạt động giải trí trong chừng mực của sinh viên.

Bảo hiểm y tế

Thông thường, trước khi đến Ôxtrâylia sinh viên phải đóng Phí Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên (Overseas Student Health Cover – OSHC) trong thời gian du học tại Ôxtrâylia, khoản tiền này là 74 A$/ba tháng, 148 $A/sáu tháng, 222 $A/chín tháng (năm 2002) để nộp vào Medibank Private. Về cơ bản thì sinh viên có thể được chăm sóc sức khoẻ miễn phí tại bệnh viện công cũng như bệnh viện tư, trừ một số trường hợp như mang thai khi bắt đầu vào học, bệnh tật hoặc tai nạn xảy ra trước hoặc sau khi nhập học, và các dịch vụ như xoa bóp, chữa răng, mắt thì sinh viên phải tự chi trả.

Khoản tiền này phải được đóng trước cho toàn bộ thời gian du học hoặc khi bắt đầu năm học mới. Vì vậy sinh viên nên mua bảo hiểm đi lại trước khi rời Việt Nam. Còn bảo hiểm tai nạn và tài sản của bản thân, sinh viên có thể mua tại Ôxtrâylia.

Làm việc ngoài giờ

Tại tất cả các nước, cũng như tại Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, sinh viên đều có ý thức vừa học vừa làm, tự kiếm thêm tiền cho bản thân và đỡ gánh nặng cho gia đình. Ngay từ khi đang học trung học, hầu hết học sinh, sinh viên Ôxtrâylia đều đã bắt đầu tìm những công việc làm thêm như cắt cỏ, sơn lại các thùng thư công cộng, làm phụ cho các c

Ôxtrâylia cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm không quá 20 tiếng một tuần trong thời gian đang học. Tuy nhiên sinh viên quốc tế được phép đi làm chỉ sau khi họ tới Ôxtrâylia và bắt đầu khóa học họ đã đăng ký. Họ phải đưa bằng chứng về việc đã bắt đầu của khoá học và phải nộp lệ phí 50 A$ để được cấp phép đi làm. Đó là với sinh viên có thị thực nhập cảnh du học.

Còn đối với sinh viên đi theo thị thực nhập cảnh du lịch và tham gia những khoá học tiếng Anh ngắn hạn thì không được phép làm việc. Chú ý là tại Ôxtrâylia, những ai muốn đi làm phải xin Văn phòng Thuế Ôxtrâylia cấp cho mình một số hồ sơ thuế vì tất cả mọi người đều phải đóng thuế thu nhập.

Nhưng ở đây, có hai điểm đáng để sinh viên lưu ý và cân nhắc trước khi quyết định có nên hay không. Điểm thứ nhất là tính cạnh tranh trong thị trường lao động ở Ôxtrâylia rất lớn. Điểm thứ hai là thời gian để dành cho việc học tập nếu học tập nghitêm túc, là rất lớn. Tính đến chuyện làm thêm ngoài giờ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và việc học tập, và tất nhiên là sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp tương lai.

DU HỌC QUỐC TẾ TÂN ĐẠI DƯƠNG
Địa chỉ: 148/1Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1
Quận 5 (Branch) : 902 Trần Hưng Đạo, P. 7, Q. 5, TP HCM
Nha Trang (Branch) : số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 3 848 4879 (26 lines) - Fax: 3 848 3839
Hotline tư vấn 24/24: 0989 006 890 - 0166 515 6580 - 0166 515 7271 - 01679 599 338 - 01675 035 553 01677 387 138 - 01677 773 972 - 01675 045 478 - 01665 157 271
Chuyên : Du học Mỹ - Du học Úc - Du học Singapore - Và các nước khác
Website: www.tandaiduong.edu.vn - www.tddvn.com - www.hosoduhoc.com

Scroll To Top