Friday , February 23 2018
Home / TIN TỨC DU HỌC MỸ / KINH NGHIỆM DU HỌC / Du học Mỹ: Lợi ích khi học từ bậc phổ thông

Du học Mỹ: Lợi ích khi học từ bậc phổ thông

 Những năm qua, lượng du học sinh Việt Nam đến học tại các trường phổ thông tư thục ở Mỹ ngày càng tăng. Chỗ ăn ở, chương trình học, sự hòa nhập và thích ứng ở lứa tuổi vị thành niên là những vấn đề thường làm các bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, từ tìm hiểu thực tế và thông qua những trải nghiệm của các cựu du học sinh cho thấy, việc du học ngay từ bậc phổ thông nói chung và tại Mỹ nói riêng có rất nhiều thuận lợi.

I- Biến nỗi lo thành thuận lợi:

 “Đa phần du học sinh học phổ thông tại Mỹ đều mong muốn sẽ học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học. Nếu con em đã xác định mục tiêu như thế, phụ huynh nên mạnh dạn cho chúng học phổ thông tại Mỹ bởi sẽ rất thuận lợi để học tiếp lên bậc đại học”. Học trung học ở Mỹ, học sinh sẽ có cơ hội và một khoảng thời gian để trau dồi tiếng Anh rất hiệu quả. Ở các trường phổ thông (nhất là tư thục) đều có những chương trình ESL (tiếng Anh bổ túc) cho du học sinh quốc tế.

Các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ có yêu cầu về tiếng Anh rất cao, vì thế, quãng thời gian học tập ở bậc phổ thông sẽ giúp du học sinh có vốn tiếng Anh dồi dào đủ để không bỡ ngỡ khi bước vào đại học.

Ngoài trau dồi ngoại ngữ, việc tiếp xúc với đời sống, văn hóa bản địa ngay từ tuổi vị thành niên cũng tạo cho học sinh tính năng động và có thêm sự trải nghiệm. Các trường cũng yêu cầu học sinh hoàn thành một số giờ hoạt động cộng đồng nhất định.

“Điều đặc biệt hơn là nhiều trường đại học tại Mỹ xét tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp phổ thông. Học sinh có học lực khá có thể học lên Chương trình nâng cao (Advanced Placement) hoặc Tú tài quốc tế (International Baccalaureate), là giai đoạn chuẩn bị cho chương trình đại cương ở bậc đại học.

Các trường phổ thông tư thục tại Mỹ luôn có hệ thống tư vấn về chương trình đại học (College counselor) để chỉ dẫn cho học sinh nên làm gì và giúp họ hiểu rõ các ngành học ở trường đại học. Bên cạnh đó, trường phổ thông tư thục tại Mỹ cũng có hệ thống dự bị đại học chú trọng định hướng cho học viên sắp vào đại học với hệ thống hỗ trợ và tư vấn nộp đơn. Tại đây, nội dung chương trình cũng được tổ chức và lồng ghép như ở một trường đại học thực thụ, giúp học sinh làm quen với kiểu học ở cấp cao hơn.

du-hoc-my-tu-bac-pho-thong-trung-hoc

II- Sau đây là những lý do tại sao đi du học tại Mỹ từ bậc Phổ thông là tốt nhất:

1. Xin học tại các trường THPT danh tiếng của Mỹ dễ hơn xin vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Nếu muốn vào các trường Đại học tốt của Mỹ, bạn được yêu cầu phải có điểm GRE, SAT, hoặc ACT. Nếu không, bạn không thể vào được những trường top 100 của Mỹ. Nhưng muốn vào những High School danh tiếng của Mỹ, bạn chỉ cần Điểm trung bình 8.0 và khả năng tiếng anh khá trở lên.

2. Nếu học trung học tại Mỹ, bạn có nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng tiếng anh của mình trước khi bước chân vào giảng đường đại học mà không bị bỡ ngỡ và sốc ngôn ngữ cũng như văn hóa. Yêu cầu khả năng tiếng anh đầu vào đối với các trường High School không cao bằng các trường Community hay University, mặc khác, tiếng anh học thuật cho các chương trình cao đẳng, đại học tại Mỹ yêu cầu cao hơn nhiều so với chương trình Trung học.

3. Sau khi học xong trung học tại Mỹ, ở một số bang, bạn sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bản xứ, tức là học phí chỉ bằng 30% học phí mà bạn sẽ phải đóng nếu từ Việt Nam qua Mỹ để học Đại học.

4. Du học trung học Mỹ: Tất cả học sinh Mỹ đều phải trải qua kỳ thi toàn quốc, kỳ thi này vừa là bài tốt nghiệp trung học vừa là kỳ thi đại học, điểm kỳ thi này càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội vào được những trường danh tiếng như Princeton, Yard, Harvard, Massachusetts,…Còn nếu từ bất cứ trường Trung học nào tại Việt Nam mà bạn muốn vào những trường này, thì thật là “Mission Impossible”.

5. Với bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam, bạn khó có thể xin được học bổng hoặc vay hỗ trợ của chính phủ cho chi phí học đại học tại các trường của Mỹ. Nhưng với bằng THPT của Mỹ, bạn có thể tự do lựa chọn trường đại học của bất cứ quốc gia nào bạn muốn: Anh, Mỹ, Úc, Canada… và còn có thể xin được học bổng và vay hỗ trợ học phí từ quỹ khuyến học của chính phủ. Mức học bổng này có thể giúp bạn chỉ phải tốn 3.000$/ năm học đại học tại Mỹ, thay vì phải tốn 40.000$/ năm.

6. Nền giáo dục Mỹ rất quan trọng độ tuổi 16 – 18 tuổi, đây là độ tuổi chín muồi về trí tuệ cũng như thể lực, vì vậy chương trình Trung học của Mỹ rất tập trung phát triển trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần cho các bạn học sinh trong những năm này. Khác hẳn với các trường tại Việt Nam, chỉ tập trung học nhồi kiến thức để thi đại học. Và cũng chính vì vậy, mà Visa dành cho chương trình THPT Mỹ luôn dễ hơn và rộng rãi hơn so với VISA cấp cho các chương trình đại học, cao đẳng.

7. Thời gian bạn học tại Mỹ càng lâu, bạn càng dễ định cư lại Mỹ hơn. Với 4 năm học Đại học, thì không dài bằng 3 năm trung học + 4 năm đại học. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi có không ít người được nước Mỹ chào đón ở lại sau 7 năm họ đào tạo.

 Các trường THPT của Mỹ được đánh giá cao bởi chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giáo viên tâm huyết với trình độ chuyên môn cao cũng như môi trường học tập đa văn hóa.

 Đây là những điều kiện giúp du học sinh có được sự chuẩn bị tốt để bước vào các trường đại học danh tiếng trên toàn nước Mỹ.

Scroll To Top