Wednesday , January 24 2018
Home / CHIA SẺ ƯỚC MƠ DU HỌC MỸ / Chia sẽ của du học sinh Lê Long Hưng

Chia sẽ của du học sinh Lê Long Hưng

Chào các bạn , mình tên là H…. . Mình đã phỏng vấn ngày 3-6 và nhận được visa vào ngày 7-6 vừa rồi . Đó là một cảm giác rất Yomost ! Mình viết bài này để chia sẻ cảm giác đó với các bạn .

Trước tiên mình muốn trấn an các bạn đang mong chờ ngày phỏng vấn – vẫn thường được gọi là ngày “ lên dĩa” – với tâm trạng lo âu hồi hộp phập phồng bất an …. Rằng : Chuyện phỏng vấn không đáng sợ như các bạn tưởng , nó rất là bình thường , nếu ko muốn nói là đơn giản như đang giỡn , miễn là bạn giữ được thái độ bình tĩnh , tự tin và không e ngại , thì lãnh sự quán sẽ tin bạn răm rắp thôi . Nhưng , dĩ nhiên là sự bình tĩnh và tự tin không phải từ trên trời rơi xuống , nó đòi hỏi 1 sự chuẩn bị tuyệt đối , cụ thể như sau :

1) Chuẩn bị câu trả lời thật tốt : hãy yên tâm rằng , 99% câu hỏi của lãnh sự quán đều thuộc những câu mà bạn đã được biết trước thông qua quá trình học phỏng vấn với các anh chị . Vì thế , chẳng có gì phải lo sợ khi đi thi mà được biết trước đề đúng ko ? Vấn đề là bạn phải chịu khó tự tìm hiểu và tự tìm cách trả lời hợp với mình nhất , vì bạn chỉ có thể nhớ nằm lòng những ý tưởng do chính bạn vắt óc chau mày nghĩ ra , và có thể trình bày trôi chảy mà ko cần fải học thuộc lòng . Mọi thông tin chi tiết bạn đều có thể tìm thấy trong các trang web chị Quỳnh cung cấp , hoặc nếu không thì tra từ điển wiki hoặc hỏi lão google . Dĩ nhiên bạn phải nộp bài và nhờ anh Khôi , chị Nhi A or chị Quỳnh sửa ý , đóng góp ý kiển cho câu trả lời của bạn thêm hoàn thiện và không bị “ hớ “ ^^ . Còn về phần tài chính thì bạn tham khảo chị Nhi or chị An .

2) Tham dự đầy đủ các buổi giảng của anh Bảo Anh , những ngày bình thường nếu bận bạn có thể “cúp cua”( giống mình ^^) tuy nhiên ko nên bỏ qua các bài giảng của anh Bảo Anh vì ảnh ko có dạy lại đâu . Ảnh sẽ chuẩn bị cho các bạn về khía cạnh tinh thần , có bất kỳ thắc mắc hay điều gì chưa yên tâm về mình bạn có thể hỏi ý kiển ảnh để được tư vấn . Mình nghe thiên hạ đồn rằng anh Bảo Anh ăn sáng mỗi ngày với sữa MiLo mà nhai luôn cả vỏ hộp , nên nói về tự tin ảnh có mà thừa ^^ . Nếu thiếu lửa tự tin bạn có thể liên hệ ảnh để xin 1 miếng mà xài 😀

3) Yên tâm tuyệt đối về hồ sơ của mình , bạn không phải lo lắng vì hồ sơ của bạn sẽ được công ty chuẩn bị rất hoàn hảo và đầy đủ . Nên bạn đừng e ngại chủ động show cho lãnh sự xem các giấy tờ chứng minh cho điều bạn vừa nói ( bạn nên hỏi trước xem ông ta có muốn xem ko , giả vờ lật hồ sơ ra tìm kiếm , thường là ổng sẽ lắc đầu thôi ^^ ) . Trong bộ hồ sơ thì quan trọng nhất là bảng điểm đại học hoặc học bạ , bạn nên chú ý nhiều đến 2 thứ này và hỏi anh Bảo Anh nếu có gì đó thắc mắc or ko yên tâm .

Ok . thực hiện tốt những yếu tố trên đây là bạn có thể yên tâm đi phỏng vấn . Khi phỏng vấn bạn ko cần phải sợ bất kỳ câu hỏi nào , kể cả những câu hỏi đánh vào điểm yếu của mình như là bố mẹ em có đi du lịch chưa hoặc nhà em có xe hơi ko ?

Sau đây là phần đường đi nước bước cho các bạn mới phỏng vấn lần đầu khỏi bỡ ngỡ ( đừng như mình , bước vô đó lớ ngớ như thằng hai lúa mới lên tỉnh ^^ ). Bạn nào đã đi rồi thi thôi .

1) Xếp hàng vào lãnh sự quán , dù mắt bạn kém đến đâu thì vẫn phải thấy hàng người xếp dài như rắn trước cửa số 4 Lê Duẩn . ( Nhớ cầm phần hồ sơ có PassPort trên tay )

2) Vào lãnh sự quán , tắt điện thoại và giao nộp ( ko cho mang theo ) , đưa cặp or ba lô cho họ scan vũ khí rồi trả lại ( ko fải giữ luôn đâu , làm mình hú hồn , giật lại đòi lấy hồ sơ ra rồi mới đưa => bị chửi té tát ^_^ ) .

3) Đi tới quẹo trái , tới chỗ xếp hàng lên nộp hồ sơ ( phần hồ sơ có passport,I-20,SEVIS,Interview Fee ) , lấy số thứ tự

4) Đi tiếp , nhìn bảng số chờ đến số mình vào lấy dấu vân tay tại cửa số 7 or 8 .

5) Nhìn bảng số chờ đến số mình vào phỏng vấn tại cửa số 1 => 6 . Chớ có ngủ quên đấy , ko là chờ quay lại 8 năm luôn . Nếu bạn có MP3 Player thì nên mang theo mà nghe . Vì lúc này chờ rất lâu , thường là 1-2 tiếng . Bạn cũng có thể xem lại bộ hồ sơ để nhớ vị trí các giấy tờ , khi muốn lấy ra cho lãnh sự xem thì nhanh tay 1 tý . Khi đến số mình thì đến cửa đó mà phỏng vấn , đừng quên say good morning lãnh sự và chào chị thông dịch với 1 nụ cười toét miệng trên môi 😀

6) Bạn đậu , người thông dịch sẽ trả những giấy tờ bạn đã đưa cho lãnh sự xem lại cho bạn ( phần passport,I-20,SEVIS,Interview Fee mà bạn đã nộp lúc đầu họ sẽ giữ lại , đừng có đứng đấy mà chờ lấy lại nhé ^^ ) , và đưa cho bạn tờ đăng ký dịch vụ chuyển hàng EMS , bạn quay lại trước chỗ xếp hàng nộp hồ sơ ban nãy đăng ký và đóng 30k phí chuyển hàng , họ đưa cho bạn tờ giấy màu hồng , bạn giữ nó để nhận passport khi họ giao thư về tận nhà .

7) Còn chờ gì nữa mà ko đi về , àh đừng quên lấy lại cái điện thoại đã gửi ban nãy nhé ^^ è Mở tiệc ăn mừng thôi !

Khi biết mình đậu hãy cố kìm hãm sự sung sướng , đừng ăn mừng chiến thắng theo kiểu nhảy múa lăn lộn hoặc hò hét => bạn sẽ ko dc cấp visa vì tội làm mất trật tự tòa lãnh sự quán ^_^ . Đừng quên cảm ơn lãnh sự và chị thông dịch nhé .

Cuối cùng là phần Report các câu hỏi của mình ( vẫn là những câu hỏi xưa như trái đất ^^ ) :

1) Em học trường nào ? ( khi đc hỏi câu này nếu muốn chắc ăn bạn có thể hỏi lại in the US or Viet Nam để khỏi trả lời nhầm ) è BK

2) Nhớ mã số sinh viên hông ? đọc tui nghe ! è @#$%&^*$

3) Bảng điểm học bạ đâu ? show hàng ! è ôi giời tưởng gì

4) Em có người thân bên Mỹ ko ? è No I dont ( delay 0.1s )

5) Em đi du lịch bao giờ chưa ? è No I haven’t ( delay 0.1s )

6) Còn bố mẹ em ? è No they haven’t either ( delay 0.1s ) , nhưng chị tui có đi àh nha

7) Chị em đi đâu ? è Iraq 😀 , sir mún xem passport hok ? à thui khỏi

8) Ba em mần ăn gì ? è #$!%#$!%#%#@

9) Mẹ em mần gì ăn ? è *%^$#^%#^#$&%#@ , mún xem giấy tờ xác nhận hok ? è Khỏi lun

10) Thu nhập hàng tháng của ba mẹ em ? è tổng cộng trung bình 65 chai 😀

Àh quên đây mới là cuối cùng nè , em xin cám ơn chị Quỳnh , anh Khôi , chị Nhi A , chị Thảo đã giúp đỡ em hoàn thiện câu trả lời của mình . Cảm ơn chị Quỳnh đã rượt em chạy tóe khói vì em thường xuyên cúp học ^^ . Cảm ơn chị Nhi và chị An đã giải đáp những câu hỏi hết sức ngớ ngẩn và cũng ko kém phần vớ vẩn của em . Cảm ơn anh Bảo Anh đã chia lửa tự tin để em đủ tinh thần chiến đấu . Chúc các anh chị dồi dào sức khỏe luôn luôn tươi trẻ để huẩn luyện lớp đàn em mạnh mẽ và ai nấy đều được dzui dzẻ cũng như mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ … phù ….. =,=

The End .

Scroll To Top